Thị trường hàng hóa vô cùng phong phú, biết chọn gì làm món quà “biếu sếp” để không bị “quê – chê” và không bị đụng hàng? Hãy tham khảo nhưng gợi ý của tapchidanong.org sau đây để biết được những điều nên và không nên khi chọn quà biếu sếp mà bạn cần lưu ý nhằm tránh được những phiền phức không đáng xảy ra rất có thể để lại hậu quả sau này.

bieu-qua-xep.jpg

1. Là nhân viên Mua Quà Biếu Sếp dịp tết là phân sự của bạn.

Việc chọn quà biếu sếp không phải là việc đơn giản chút nào, nó cũng cần có sự đầu tư thời gian như khi bạn cố gắng hoàn thành một dự án hay nhiệm vụ của công ty và đòi hỏi sự nhạy cảm tinh tế của bạn. Vì vẫy, khi bạn nhận và phải thực hiện trách nhiệm nặng nề này hãy tìm hiểu kĩ về “lịch sử” chuyện quà cáp trong công ty chẳng hạn như:

– Các nhân viên ở đây có bao giờ tặng quà sếp vào dịp Tết không?
– Nếu có thì những loại quà như thế nào thường được mọi người lựa chọn.
– Đã có đồng nghiệp nào của bạn nhận được kết quả hay thái độ từ sếp theo cách không mong đợi chưa? Nếu có thì tại sao?….

2. Tặng quà biếu sếp, dựa trên sự chân thành

Truyền thống tặng quà biếu sếp trong công ty bạn, hãy bắt nguồn từ ý muốn thể hiện sự trân trọng hay cảm kích công lao của cấp trên hay chỉ đơn giản là để thay cho một lời cảm ơn chân thành vì một lần được sếp giúp đỡ, chỉ bảo trong công việc. Quà biếu sếp sẽ mất đi giá trị khi nó biến thành một gánh nặng hay một nghĩa vụ cho người tặng nó.

3. Đừng đẩy sếp vào hoàn cảnh thiếu thoải mái khi nhận quà biếu sếp của bạn.

bi-quyet-tang-qua-xep.jpg

Giờ thì bạn đã biết được truyền thống tặng quà biếu của công ty, hãy nghĩ về việc tại sao bạn muốn tặng quà cho sếp của mình hay chỉ đơn giản là trách nhiệm bạn được phân công trong phòng?

Nếu câu trả lời được câu hỏi này và câu trả lời là vì bạn muốn chạy chọt lợi ích gì từ nó cho cá nhân bạn hay cho tập thể phòng bạn thì sếp cũng có thể nhận thấy được điều đấy. Còn nếu không phải vậy thì bạn cần thật cẩn thận khi chọn quà. Những món quà quá đắt giá cũng dễ khiến sếp hiểu nhầm mục đích tặng của bạn và điều này dễ gây tâm lý không thoải mái cho sếp khi nhận nó. Ngược lại, với món quà quá rẻ khiến bạn bị đánh giá thấp và tệ hơn nếu món quà ấy lại chạm vào “sở ghét” của sếp thì thật thảm hại. Bạn sẽ bị đánh giá là thiếu tinh tế, nhạy cảm..

4. Cẩn thận khi chọn quà biếu sếp

Có một vài thứ mà bạn không bao giờ nên chọn mua làm quà biếu sếp. Điển hình nhất là “nước hoa và quần áo”. Thậm chí cả hoa đôi khi cũng có thể bị xem là món quà quá riêng tư và dễ gây bàn tán trong công ty.

Trừ khi bạn muốn kiếm lợi từ việc tặng quà, còn nếu không, một thứ đồ quá xa xỉ hoặc quá riêng tư sẽ là món quà tồi nhất mà bạn có thể chọn làm quà biếu sếp.

5. Không phải có qua có lại khi tặng quà biếu sếp

Bình thường trong đời sống hàng ngày, nếu có ai đó tặng bạn một món quà thì bạn nên có chút gì đó gọi là để cảm tạ họ. Tuy nhiên lý thuyết này lại không phải lúc nào cũng được áp dụng ở công sở.

Trong công việc không nhất thiết phải có sự có qua có lại. Không phải rằng sếp “ban phát” cho bạn một lợi lộc nào đó mà bạn phải “đền đáp” lại bằng một món quà vật chất. Không! Tất cả những gì bạn phải làm khi nhận được một đặc ân đặc lợi gì là thể hiện lòng biết ơn chân thành, còn quà tặng chỉ đóng vai trò như một vỏ bọc mà thôi.

6. Xem xét thật kỹ các phương án tặng quà biếu sếp trước khi đưa ra kết luận cuối cùng

Bạn có thể cân nhắc một số món đồ không đắt như đồ ăn chẳng hạn. Có thể là một hộp mứt do bạn tự làm, nó sẽ giúp bạn ẩn chứa được rất nhiều sự chân thành và tình cảm trong đó. Một loại rựơu đã được tìm hiểu kĩ về chất lượng và hương vị trước khi mua, hay có thể là một hộp bánh ngon, đặc biệt..nhưng bạn hãy thật cẩn thận khi chọn loại hàng hóa này vì trong ngày tết chuyện mua phải hàng kém chất lượng không phải chuyện hiếm.

Trong số các phương án, thường thì tặng quà biếu sếp tập thể được xem là cách tốt nhất. Bằng cách này, sẽ không ai phải sợ bị coi là đánh lẻ mà lại giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa những đồng nghiệp với nhau trong công ty và với cả sếp.